Home » Cẩm nang oto, Lái xe ngồi đúng tư thế » Những điều cần biết khi lái xe số tự động
, 19 Tháng 07 2013 14:37benhvienxeoto.com

Những điều cần biết khi lái xe số tự động

Lên xe và khởi động xe: Sau khi bạn đã kiểm tra mọi điều kiện, kể cả mọi thứ xung quanh bên ngoài xe đều ổn, trạng thái xe lúc này: phanh tay đang ở vị trí phanh, cần số đang ở P, bạn đã ngồi ở tư thế sẵn sàng:
1- Chân gá vào chân phanh.
2- Khởi động xe (nên cho xe nổ máy vài giây truớc khi cho xe chạy).
2- Kiểm tra tình trạng đèn, còi…
3- Đạp phanh chân.
4- Chuyển cần số về D.
5- Nhả phanh tay.
6- Chuyển chân sang chân ga là đi thôi.

 

 lai-xe-so-tu-dong-00-benhvienxeoto

 

 

Khi chạy ở bất kỳ đâu nếu không phải là đường đèo, dốc dài, nhiều, thì bạn chỉ cần dùng D thôi, không cần quan tâm đến D1, D2, D3 làm gì. Vì các số này chỉ dành để khi đi đường đèo dốc dài, nhiều.

 

 

lai-xe-so-dung-cách-01-benhvienxeoto

 

 

Khi lên dốc, bạn cứ đi bình thường, nghĩa là chỉ chuyển cần số về D, không quan tâm đến D1, 2, 3, và cứ đạp ga cho xe lên dốc. Khi xuống dốc, tùy theo độ dốc mà bạn phải dò số D1, 2 hay 3 cho xe chạy tốc độ hợp lý (Vì ở trạng thái này, thế năng là động lực kéo xe còn động cơ làm việc ở chế độ hãm).

 

lai-xe-so-tu-dong-04-benhvienxeoto

 

Khi xuống dốc, bạn nhá phanh cho xe chạy chậm lại, giữ nguyên tình trạng chân phanh như vậy (xe đang chạy chậm), chuyển cần số về D3, nhả chân phanh, nếu bạn cảm thấy không cần nhá phanh mà xe chạy tốc độ bình thường, nghĩa là bạn chọn D3 là hợp lý. Cứ thế, bạn để hờ chân lên chân phanh, xe xuống dốc mà bạn vẫn đang kiểm soát đc tốc độ.

 

 lai-xe-so-tu-dong-02-benhvienxeoto

 

Nếu ở vị trí D3 mà bạn cảm thấy xe hơi nhanh và bạn vẫn phải nhá phanh, thì để cho xe chạy chậm lại, bạn cần chuyển sang D2, qui trình chuyển sang D2 giống như khi chuyển sang D3. Tương tự như vậy cho D1 nhưng thường là ít. Tốc độ trên đèo dốc thông thường là 20-50 km/h, tùy vào đèo dốc.

 

Khi xuống đèo dốc chừng nào mà bạn không cần nhá phanh, không cần tăng ga, cứ để xe chạy, hoàn toàn kiểm soát được tốc độ, bạn cảm thấy yên tâm, thoải mái nghĩa là bạn đã chọn được số D1, 2, hay 3 hợp lý. Động cơ đang chính là làm việc trong chế độ phanh thay cho chân phanh của bạn với tốc độ hợp lý.

 

oto-xuong-doc-benhvienxeoto

 

Những điều trên không quá khó cho người sử dụng. Hầu hết những người lái xe đều hiểu, hoặc vẫn đang hành động như vậy. Tuy nhiên có 1 điều cực kỳ quan trọng, mà thậm chí rất nhiều người vẫn đang chạy xe số tự động thường không để ý, nhiều trường hợp dẫn đến hậu quả nặng nề. Đó là việc nhất thiết phải sử dụng số D1 (hoặc đối với xe có số + /- thì là số 1) trong trường hợp trèo lên vỉa hè!

 

Trong trường hợp trèo lên vỉa hè, nếu bạn ko sử dụng D1 mà vẫn để D thì tại mép vỉa hè, xuất hiện lực cản lớn, do đó bộ xử lý vẫn để số 1 để bạn leo lên, và bạn phải đạp ga lên để có đủ lực đẩy thắng lực cản, nhưng ngay khi bánh xe nằm lên được mép vỉa hè, ngay lúc lực cản do vỉa hè biến mất, khi đó xe sẽ chuyển sang số cao hơn và thế là thốc ! xe phi thẳng vào cửa hàng ! (chuyện này đã xảy ra rất nhiều qua các tin thỉnh thoảng ta đọc trên báo rằng xe này xe kia lao vào cửa hàng, nhà dân)

 

Nếu sử dụng D1: xe chỉ có thể ở số 1 và như chúng ta đã biết, tại số 1 thì sức kéo là rất lớn và tốc độ chậm, do vậy ta hoàn toàn có thể xử lý được vì khi bánh xe lên khỏi vỉa hè thì tốc độ xe cũng ko tăng đột ngột. Do vậy: điều cần nhớ là trong những tình huống có vật cản tạm thời như đối với vỉa hè chẳng hạn, các bạn sử dụng xe số tự động bắt buộc phải sử dụng D1 nhé!

 

lai-xe-so-tu-dong-05-benhvienxeoto

 

Chúc các bạn lái xe an toàn!

 

Nguồn tin: benhvienxeoto.com

Quý Khách cần Tư Vấn Thông Tin, Sửa Chữa và Mua Nhanh các sản phẩm xe?

Hãy gọi ngay cho chúng tôi qua Hotline 24h:
Showroom ô tô ⇛ 0985.283.222 hoặc 0912.607.333
Garage ô tô ⇛ 0918.581.333 hoặc 0973.249.439
UY TÍN - CHẤT LƯỢNG - CHUYÊN NGHIỆP
back-to-top
kia morning giá rẻ