Thương chiến Mỹ – Trung làm ngành xe hơi Nhật bản điêu đứng

Thương chiến Mỹ – Trung làm ngành xe hơi Nhật bản điêu đứng

Theo Zing: Một thông tin mới đây mà bệnh viên xe ô tô được biết tới, đó là vụ việc ngành xe Nhật đang gặp phải vấn đề nan giải, hiện lên đến 60% thương nghiệp Nhật Bản, ngành nghề xe hơi và phân phối phụ tùng đang hứng chịu tổn thất ko nhỏ từ trận chiến thương nghiệp Mỹ – Trung, tờ Japan Times cho biết.

Theo đấy, những doanh nghiệp xuất khẩu xe khá Nhật Bản đã vướng vào trận đấu thương mại 650 tỷ đô la Mỹ giữa Mỹ và Trung Quốc từ năm 2018.

Nhiều hãng xe Nhật Bản cung cấp tại Trung Quốc rồi xuất sang thị trường Mỹ. Ảnh: Carscoops.
Để hạn chế tổn thật, ko ít tổ chức Nhật Bản đã chuyển dây chuyền cung cấp đến Đông Nam Á hoặc Mexico, nơi không bị ảnh hưởng bởi thương chiến. Không những thế, phân phối và tiêu thụ sản phẩm trong nước cũng được đẩy mạnh.

nganh xe nhat ban
Ảnh minh họa: Xe hơi Nhật bản

 

Dò la của chính phủ Nhật Bản cho biết những doanh nghiệp nước này xuất khẩu xe khá trong khoảng Trung Quốc tới Mỹ là đối tượng hứng chịu thiệt hại nặng nại nhất. Thuế suất quá cao đã làm họ chùn bước.

Vấn đề ở chỗ không dễ di chuyển hạ tầng cung cấp tới nước khác bởi đơn vị đã đầu cơ quá phổ quát tiền, và thực tại việc chuyển dịch tốn quá nhiều thời gian.

xe nhat 2
Ảnh minh họa:Ôtô xếp hàng tại cảng Yokohama

 

Dữ liệu từ Bộ thương mại Mỹ cho biết tổng trị giá nhập khẩu xe hơi và linh kiện ôtô trong khoảng Trung Quốc của nước này trong năm 2018 là 22 tỷ đô la, bằng 2/3 giá trị nhập trong khoảng Nhật Bản.

Tháng 9 năm ngoái, Mỹ và Nhật Bản đã thống nhất mức thuế mới sẽ không được áp cho xe hơi nhập khẩu từ quốc gia mặt trời mọc. Chính phủ Nhật Bản sau đấy nói rằng sẽ cố vận động Mỹ cái bỏ mức thuế hai,5% áp cho xe tương đối nhập khẩu lâu dài.

Những hãng xe Nhật Bản vẫn lo ngại Tổng thống Donald Trump sẽ nâng cao thuế trở lại sau lúc ông tuyên bố du nhập ôtô nạt dọa an ninh đất nước. Việc các nước phụ thuộc quá nhiều vào các nước lớn có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng cho nền kinh tế quốc dân của mỗi nước.

Theo Zing

 

 

 

Share:

Author: Tuan Nguyen

Related Articles