Dự án xe tự lái Waymo của Alphabet đang ngừng hoạt động tại Austin

Waymo, dự án xe tự lái của Alphabet , đang ngừng hoạt động tại Austin, Texas.

Công ty con của Alphabet đang loại bỏ nhân viên tại cơ sở và cho biết họ sẽ cho họ chuyển đến trung tâm sản xuất của công ty ở Detroit, hoặc Phoenix, Arizona, nơi Waymo có một đội xe hàng trăm xe tự lái. Những người không muốn di dời sẽ được cung cấp một gói thanh toán chuyển tiếp. Động thái này sẽ ảnh hưởng đến ít hơn 10 nhân viên, nhưng một số lượng các nhà thầu không được tiết lộ cũng làm việc trong văn phòng. Việc tái định cư sẽ không ảnh hưởng đến các nhân viên Waymo khác trên toàn quốc.

Waymo đã và đang đối mặt với những thách thức để thương mại hóa những chiếc xe tự lái. Morgan Stanley đã cắt giảm định giá của mình trên Waymo 40% vào tháng trước từ 175 tỷ đô la xuống còn 105 tỷ đô la, kết luận rằng ngành công nghiệp đang tiến tới thương mại hóa chậm hơn dự kiến, và lưu ý rằng Waymo vẫn dựa vào các trình điều khiển an toàn của con người, mà CNBC đã báo cáo vào tháng 8 .

xe-tu-lai-waymo1
Ảnh minh họa: Xe hơi tự lái Waymo 

Phát ngôn viên của Way Waymo đang tăng cường đầu tư và các đội của chúng tôi ở cả khu vực Detroit và Phoenix, và chúng tôi muốn đưa các nhóm hoạt động của mình đến những địa điểm này để hỗ trợ tốt nhất cho các tay đua và dịch vụ thuê xe của chúng tôi, phát ngôn viên của Way a Waymo cho biết vào thứ Sáu đến CNBC. Kết quả là chúng tôi quyết định chuyển tất cả các vị trí của Austin đến Detroit và Phoenix. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với nhân viên, mang đến cho họ cơ hội chuyển nhượng, cũng như với các đối tác nhân sự của chúng tôi để đảm bảo mọi người đều nhận được tiền chuyển đổi và hỗ trợ tái định cư.

Austin là nơi công ty cho biết họ đã thực hiện tuyến đường tự lái hoàn toàn đầu tiên trên đường công cộng vào năm 2015. Hầu hết các nhân viên trong văn phòng Austin của Waymo đều cung cấp hỗ trợ người lái và hỗ trợ đội xe

xe-tai-tu-lai-waymo
Ảnh minh họa: Xe tải tự lái Waymo

Cùng điểm lại một vài ưu điểm của dự án xe tự lái Waymo, để xem lại những lợi thế của loại xe này so với các loại xe khác có trên thị trường hiện nay

Lợi thế dự án xe tự lái Waymo

  • Khoa học: Waymo mẫu mã và vun đắp các cảm biến phần cứng tự lái của riêng mình – bao gồm lidar (phản xạ laser lên những đối tượng để phát hiện chúng), radar và cảm biến thị giác – để phần mềm và phần cứng của Waymo với thể hoạt động liền mạch, doanh nghiệp cho biết. Đây không chỉ là một lợi thế so sở hữu các công ty kỹ thuật ko xây dựng phần cứng và phần mềm của riêng họ, mà việc phát triển nó cũng đã giúp giảm giá thành của một số công nghệ tự lái cho Waymo. Thí dụ, doanh nghiệp đề cập rằng một đôi năm trước đây, 1 cảm biến lidar cao cấp sẽ sở hữu giá 75.000 USD. Nhưng bằng cách ngoài mặt các cảm biến riêng của mình, Waymo đã giảm được hơn 90% tầm giá đó.
  • Nguồn vốn: Trong quý gần đây nhất, Alphabet đã tạo ra doanh thu 32,7 tỷ đô la Mỹ và lợi nhuận ròng rã 8,27 tỷ đô la. Số tiền này chảy vào đơn vị mẹ của Waymo sẽ thuận tiện cho phép việc đầu tư vào các mẫu xe không người lái và tham dự vào cuộc chơi các con phố dài lúc đơn vị tăng trưởng. Chỉ 1 số ít các đơn vị khác trên hành tinh có thể sử dụng cùng một nguồn lực vốn đầu tư cho một tổ chức xe ko người lái.
  • Kinh nghiệm: Quay trở lại tháng 7, xe Waymo của vượt 8 triệu dặm (~13 triệu km) của việc tự lái thực tại và đang cải thiện hơn trong việc tự lái theo thời gian. Đấy là bởi vì khi 1 trong các mẫu xe của họ học được điều gì ấy trong khi lái xe, thì nó rốt cuộc cũng sẽ được chia sẻ sở hữu toàn đội xe của công ty. Và không chỉ khiến cho đội xe của tổ chức học hỏi từ kinh nghiệm thực tại trong khoảng việc tài xế, Waymo còn nói rằng họ cũng liên tiếp rà soát phần mềm của mình trong việc mô phỏng, theo lịch trình của 8 triệu dặm (~13 triệu km) ảo mỗi ngày.
  • Quan hệ ngoại giao: Waymo biết các giảm thiểu của mình trong việc chế tạo xe và đã tạo nên mối quan hệ đối tác chặt chẽ mang Jaguar của Tata Motors và Fiat Chrysler cho đội xe ko người lái của mình. Waymo cho biết trong năm nay họ sẽ đặt hàng tới 20.000 loại Jaguar I-Pace SUV trong hai năm đến để tiêu dùng trong 1 dịch vụ san sẻ xe thương mại trong tương lai. Waymo đã sử dụng 600 loại xe tải nhỏ Chrysler Pacifica cho chương trình thể nghiệm lái xe không người lái của mình và có kế hoạch bổ sung 62.000 xe vận tải vào đội xe của mình, sở hữu việc giao hàng khởi đầu vào cuối năm nay

Có lẻ dự án xe tự lái Waymo của Alphabet đang ngừng hoạt động tại Austin chỉ là vấn đề tạm thời, khó khăn trước mắt có thể không cản nổi ngành công nghệ xe hơi tự lái phát triển trong tương lai không xa.

Theo cnbc and fool

 

 

Share:

Author: Tuan Nguyen

Related Articles