Hành trình đưa những chiếc xe Bart cũ nghỉ hưu còn gặp khó khăn

Hành trình đưa những chiếc xe Bart cũ nghỉ hưu còn gặp khó khăn

HAYWARD, California (KGO) có hứa hẹn rằng sẽ đưa vào hoạt động 775 chiếc xe BART trong vài năm tới có nghĩa là những chiếc xe cũ mà nhiều hành khách phàn nàn sẽ bị loại bỏ. Người đầu tiên được đưa vào hoạt động rời sân Hayward của BART vào thứ Sáu để đến một trung tâm tái chế ở Oakland.

Nó chưa bao giờ được thực hiện trước đây. Làm thế nào để bạn di chuyển một chiếc xe BART 40 tấn và đặt nó trên một chiếc xe tải phẳng? Xe số 2528 là chiếc xe đầu tiên trong số 669 xe sẽ được đưa vào hoạt động trong bốn năm tới khi một thế hệ xe mới được đưa lên mạng.

Chiếc xe đã được đưa vào phục vụ vào năm 1995 và nghỉ hưu 19 năm sau, làm đau đớn lên 2,2 triệu dặm. Nó được chọn là đầu tiên vì lịch sử rắc rối của nó.

“Đây là một chiếc xe liên tục đi vào cửa hàng, đã được sửa chữa và được gửi lại, và nó sẽ bị hỏng như một giờ sau đó”, phát ngôn viên của BART Jim Allison nói.

Tuy nhiên, lịch sử của chiếc xe số 2528 cũng bị ảnh hưởng bởi một sự cố vào năm 2013 khi hai nhân viên BART bị tấn công và giết chết bởi chính chiếc xe này trong khi tiếp giáp đường ray trong một cuộc đình công. Chiếc xe được mệnh danh là “chiếc xe tử thần” của đội bảo trì tại sân Hayward của hệ thống.

Tổng cộng có 10 chiếc xe đã được bán cho Schnitzer Steel ở Oakland để tái chế. Ước tính 44% chiếc xe có thể được tái chế.

BART đang trong quá trình cố gắng xác định giá trị của những chiếc xe cổ, một số trong số đó đã được đưa vào sử dụng từ đầu những năm 1970. Xe 2528 được định giá bằng 0 vì bánh xe và các bộ phận khác của nó đã được trục vớt để sửa chữa những chiếc xe tương tự cho đến khi chúng nghỉ hưu. Những chiếc xe được mua bằng quỹ liên bang đòi hỏi chính phủ phải có được 70% giá trị bán.

xe-bart-dua-di-tai-che
Ảnh: Một chiếc xe Bart đang được đưa đi đến cơ sở tái chế

Trên là ảnh các phi hành đoàn lái một chiếc xe BART đã nghỉ hưu đến một cơ sở tái chế ở Oakland, Calif. Vào thứ Sáu, ngày 8 tháng 11 năm 2019. (KGO-TV)

Chúng tôi đi bộ qua bộ xương còn sót lại và phát hiện ra những món đồ bị mất hoặc bị lãng quên khi những chiếc ghế bị loại bỏ, bao gồm một đồng xu năm 1994 bị xỉn màu, một biên lai và một hạt hướng dương hóa thạch. Không được phép ăn trên BART. Một nhãn dán trên tường lưu ý, “chiếc xe này được bảo trì bởi cơ sở bảo trì Daly City.” Nó dường như đã dành rất nhiều thời gian ở đó, cho vấn đề của nó.

Thách thức lớn là làm thế nào để tải chiếc xe dài 75 feet lên xe tải. Phải mất một nhóm các kỹ sư BART hai giờ để tinh chỉnh quá trình, đôi khi khiến họ bối rối. Họ đã thắng thế sau khi sử dụng cưa băng để nhường chỗ cho dầm gỗ để đỡ trọng lượng.

Nhà điều hành xe tải đã không theo đuổi việc vận chuyển một chiếc xe BART theo cách này chưa từng được thực hiện trước đây.

“Đó chỉ là một ngày nữa tại nơi làm việc,” tài xế Grant Hartill nói. “Chúng tôi sẽ hoàn thành nó.”

Điều đó anh ta đã làm, đưa chiếc xe số 2528 lên Quốc lộ 880 để trở thành một phần của đống phế liệu lớn có thể biến thành thứ gì đó tốt hơn, an toàn hơn và, có lẽ, ít tai tiếng hơn

xe-bart
Ảnh: Xe điện Bart ngày càng giảm thiểu số toa và hạn chế sử dụng

Mới đây một nguồn tin từ SAN FRANCISCO (KGO) cho rằng BART đang trì hoãn việc triển khai hàng trăm chiếc xe mới của mình do các vấn đề cơ học.

Cơ quan vận chuyển nhanh đã lên kế hoạch để có 775 xe mới hoạt động vào năm 2022. Nhưng Giám đốc Cơ khí Dave Hardt nói với tờ San Francisco Chronicle rằng bây giờ sẽ là mùa xuân năm 2023 trước khi những chiếc xe này xuất hiện.

Phát ngôn viên của BART Christopher Filippi đã xác nhận thông tin đó với ABC7 News vào thứ Hai.

Theo báo cáo của Chronicle, BART dự kiến ​​những chiếc xe “D” của họ, những chiếc mà nhà điều hành ngồi, sẽ chạy 6.000 giờ trước khi bất kỳ loại thiết bị nào gây ra sự chậm trễ hơn 5 phút. Tuy nhiên, những vấn đề đó hiện đang xuất hiện chỉ sau 1.000 giờ dịch vụ.

Trong tuyên bố của mình, Fillippi nói với tin tức ABC-7, “BART rất được khuyến khích bởi những tiến bộ đang đạt được với Hạm đội Tương lai”. Ông nói thêm, “Đến tháng 2 năm sau, BART dự đoán sẽ có đủ xe mới để kéo dài gần như tất cả các chuyến tàu Transbay trong thời gian cao điểm lên 10 xe và loại bỏ những chiếc xe cũ đáng tin cậy nhất khỏi dịch vụ.”

Theo ABC7News

 

 

Share:

Author: Tuan Nguyen

Related Articles