Xử lý thế nào khi xe bị nổ lốp trên đường

Xử lý thế nào khi xe bị nổ lốp trên đường

Khi đi xe trên đường bạn gặp sự cố nổ lốp xe, khi đó bạn sẽ xử lý tình huốn này như thế nào? Đứng trước tình huống đó chúng tôi benh vien xe oto xin chia sẻ ít ý kiến góp phần thảo luận về vấn đề này. Nhiều người cho rằng trong trường hợp xe bị nổ lốp đột ngột khi đang chạy trên đường thì cần phải đạp phanh để dừng xe càng nhanh càng tốt, điều đó hoàn toàn sai lầm và đặc biệt nguy hiểm khi xe đang vận hành ở tốc độ cao.
Sau vụ tai nạn tại Đại Lộc (Quảng Nam) ngày 8/4 vừa qua khiến 6 người trong một gia đình thương vong, với nguyên nhân ban đầu được xác định là nổ lốp gây mất lái, nhiều bạn đọc đã gửi thư tới chuyên mục Xe++ của Báo điện tử Dân trí thắc mắc về việc phải xử lí thế nào trong tình huống này.

Sau đây là một số lưu ý sẽ góp phần giúp các bạn giữ được sự an toàn cho mình và người thân khi gặp phải tình huống này.
Những dấu hiệu bất thường trên lốp xe luôn phải được chú ý bởi nó ảnh hưởng đến sự an toàn của người trên xe

no-lop-xe-oto1
Ảnh minh họa: Lốp xe bị hỏng hóc

 

Khi xe đang lưu hành trên đường, đặc biệt là trên đường cao tốc hay quốc lộ mà không may gặp tình huống nổ lốp bất ngờ do bị dị vật chọc thủng hoặc do lốp đã quá cũ gặp điều kiện vận hành khắc nghiệt (nhiệt độ mặt đường quá nóng, tốc độ cao hay không chịu được tải trọng lớn), điều căn bản đầu tiên là lái xe phải bình tĩnh và thực hiện các bước sau để có được sự an toàn cao nhất cho người ngồi trên xe cũng như các phương tiện giao thông khác.

Cách xử lý khi xe bị nổ lốp trên đường:

– Bình tĩnh, giữ chặt tay lái bằng cả hai tay ở ví trí chuẩn để tránh bị mất lái (tay trái nắm vào vị trí hướng 10h và tay phải nắm vào vị trí hướng 2h).

– Tuyệt đối không đạp phanh và giật lái đột ngột, vì điều này sẽ khiến xe mất độ bám đường và rất khó đưa xe về đúng hướng.

– Tăng tốc nhẹ nhàng để xe lấy lại thăng bằng.

– Sau đó giảm tốc độ từ từ và đạp phanh cho xe dừng lại hẳn khi đã kiểm soát được hướng lái.

– Bật đèn báo rẽ phải và dừng vào bên lề, bật đèn cảnh báo (đèn tam giác). Nếu có thể, hạn chế dừng bên lề trái của đường vì sẽ rất nguy hiểm cho xe đi ngược chiều cũng như bản thân mình.

– Gọi cứu hộ hoặc thay lốp nếu như không có vấn đề nghiêm trọng xảy ra.

– Tiếp tục lên đường chỉ sau khi đã lấy lại được bình tĩnh.

no-lop-xe-oto2
Ảnh minh họa: Sự cố hỏng hóc lốp xe ô tô

 

Tuy nhiên, trên thực tế, có khá nhiều tình huống không lường trước có thể xảy ra khi xe bị nổ lốp. Do đó, để giữ được sự an toàn cho mình và người thân, trước mỗi chuyến đi bạn nên kiểm tra lốp xe xem độ bám đường tốt không (gai lốp còn nhiều hay không – theo kinh nghiệm, gai dày trên 3mm là có thể yên tâm), trên thân lốp có vết “chém” của đường xấu hay có vết phồng nào không, lượng hơi bơm của lốp có đảm bảo không (theo khuyến cáo với từng loại xe và của nhà nhà sản xuất).

Về hệ thống phanh, cần thử độ nhạy của chân phanh, kiểm tra dầu phanh, xem có tiếng kêu bất thường khi phanh không (do má phanh bị bó hoặc đã mòn)…

Lưu ý quan trọng: tất cả những người có mặt trên xe luôn phải thắt dây bảo hiểm đúng cách.

Chúc các bạn có những chuyến đi an toàn!

Theo Việt Hưng (Dân trí)

Nguồn tin: benhvienxeoto.com

 

Share:

Author: Tuan Nguyen

Related Articles