Nghề buôn bán phụ tùng ô tô có thực sự quá muộn rồi không?

Với việc sử dụng ô tô nhiều ở nước ta như hiện nay thì việc kinh doanh phụ tùng ô tô sẽ giúp bạn nhanh chóng thu hồi vốn. Để làm được điều này, bạn phải có sự nghiên cứu, tìm hiểu và xây dựng kế hoạch thật chi tiết.

Nghề buôn bán phụ tùng ô tô hiện nay có thực sự muộn?

Một câu hỏi khiến nhiều người quan tâm hiện nay, đó chính là nghề kinh doanh ô tô có thực sự đã quá muộn hiện nay không. Thực tế, không bao giờ là quá muộn nếu như bạn biết cách tận dụng những thứ đang có cùng với kinh nghiệm hướng dẫn của những người đi trước. Từ đó, có thể tạo ra cho mình những cái riêng, những cái giữ được khách hàng mà vẫn đảm bảo chất lượng dịch vụ một cách hoàn hảo.

Thời điểm năm 2014, giới kinh doanh ô tô nhận xét so với 5 – 7 năm về trước tại thời điểm đó việc kinh doanh mặt hàng phụ tùng ô tô có phần khó khăn. Nguyên nhân là do người sử dụng thắt chặt chi tiêu, những người sắm xe hơi thường có nhu cầu lắp đặt những loại đồ chơi xe hơi cao cấp như áo nệm bọc da cao caaso, kính dán nhiệt, phủ nano, đầu DVD, đèn mui xe hơi, cần số có đèn, nước hoa, định vị GPS,… Tuy nhiên đây là bức tranh kinh doanh phụ tùng ô tô vào những năm 2014.

Hình minh họa: Đây chính là thời điểm lý tưởng bạn có thể nghĩ đến việc kinh doanh cửa hàng phụ tùng xe ô tô tại Việt Nam

Xem thêm:

Mở cửa hàng phụ kiện ô tô cần bao nhiêu tiền?

Đến năm 2017, thị trường ô tô tại Việt Nam có những biến động sâu sắc. Theo đó, giá ô tô giảm kịch sàn, thị trường ô tô là cuộc cạnh tranh khốc liệt của những ông lớn. Thaco là thương hiệu đầu tiên tuyên bố giảm mạnh giá các dòng xe Mazda nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người.

Có thời điểm giảm tới 170 triệu đồng, xuống mức 830 triệu đồng – một con số chưa hề có trước đây. Đây có lẽ là cơ hội giúp những người có nhu cầu sử dụng xe hơi có nhiều cơ hội chạm đến với ước mơ. Đến năm 2018, lộ trình giảm giá xe ô tô về mức 0% càng làm cho thị trường nóng hơn bao giờ hết.

Đây chính là thời điểm lý tưởng bạn có thể nghĩ đến việc kinh doanh cửa hàng phụ tùng xe ô tô tại Việt Nam. Nhu cầu sử dụng đã rõ ràng, việc quan trọng là bạn phải áp dụng cách thức kinh doanh như thế nào, đáp ứng nhu cầu sử dụng ra sao để có được nhiều khách hàng đến với cửa hàng của mình.

Những bước cơ bản làm nghề buôn bán phụ tùng ô tô

Bước 1. Nghiên cứu thị trường và nắm kỹ kiến thức liên quan đến phụ tùng ô tô

Vốn dĩ kinh doanh phụ tùng ô tô sẽ thiên về bên kỹ thuật nên bắt buộc người kinh doanh phải có kiến thức về các sản phẩm phụ tùng xe ô tô. Điều này không chỉ giúp bạn tạo được niềm tin khách hàng, thu hút ngày càng có nhiều khách hàng đến với cửa hàng kinh doanh của mình mà còn tránh được những rủi ro không đáng có có thể xảy ra. Để tiến hành kinh doanh cửa hàng phụ tùng xe ô tô, bạn cần xác định đối tượng khách hàng tiềm năng của mình hướng đến, lựa chọn địa điểm kinh doanh phù hợp và đưa ra chiến lược kinh doanh phù hợp.

Hình minh họa: Nhu cầu sử dụng ô tô ngày càng cao kéo theo nhu cầu sử dụng dịch vụ sửa chữa ô tô tăng mạnh

Bước 2. Chuẩn bị chu đáo về mặt tài chính

Vốn trong kinh doanh là điều không thể không nhắc đến khi quyết định dấng thân vào nghề buôn bán phụ tùng ô tô. Để đảm bảo lợi nhuận thu về và duy trì được quán trong thời gian đầu, bạn cần phải tiến hành suy xét cẩn thận từng chi phí. Tốt hơn hết, bạn nên lập một khoảng chi phí như phí nhập hàng, phí thuê mặt bằng, phí mua trang thiết bị, phí thuê nhân viên, chạy quảng cáo,…

Bước 3. Tìm nguồn hàng uy tín

Để kinh doanh phụ tùng ô tô có hiệu quả, được nhiều khách hàng tin tưởng và tìm đến, bạn bắt buộc phải tìm được nguồn hàng thật uy tín. Một nhà cung ấp uy tín sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến hiệu quả kinh doanh của cửa hàng. Bạn hãy đầu tư nguồn hàng theo đúng nhu cầu sử dụng của từng nhóm khách hàng và cân nhắc lựa chọn hợp tác với những đơn vị cung cấp sản phẩm tốt, giá thành phù hợp mang tính chất cạnh tranh.

Hình minh họa: Bạn hãy đầu tư nguồn hàng theo đúng nhu cầu sử dụng của từng nhóm khách hàng

Bước 4. Lựa chọn địa điểm buôn bán, xây dựng chiến lược kinh doanh

Lựa chọn địa điểm kinh doanh buôn bán nói chung và buôn bán phụ tùng ô tô nói riêng là vấn đề bạn cần đặc biệt quan tâm. Hai yếu tố này là yếu tố quyết định then chốt đến việc kinh doanh cửa hàng có đi lên hay không. Cửa hàng kinh doanh nên đặt ở vị trí mặt tiền, ngã 3, ngã 4 – nơi có nhiều người qua lại được cho là hợp lý nhất. Bên cạnh đó, bạn nên áp dụng các dịch vụ bảo dưỡng miễn phí, khuyến mãi tặng quà,….

Thủ tục mở cửa hàng bán phụ tùng ô tô

Để mở cửa hàng bán phụ tùng ô tô, bạn cần phải đăng ký hộ kinh doanh cá thể ngành kinh doanh phụ tùng ô tô. Thủ tục này được thực hiện tại UBND quận/huyện nơi bạn mở cửa hàng kinh doanh. Việc thành lập hộ kinh doanh cá thể được quy định tại  NĐ 102/2010/NĐ-CP, NĐ 43/2010/NĐ-CP.

Để tiến hành thực hiện thủ tục mở cửa hàng bán phụ tùng ô tô, bạn cần phải chuẩn bị:

  • Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh theo mẫu
  • Danh sách thành viên hộ kinh doanh
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hợp đồng thuê nhà photo công chứng
  • CMND bản sao các thành viên tham gia kinh doanh

Khi đã chuẩn bị xong đầy đủ những loại hồ sơ kể trên, bạn cần đến bộ phận 1 cửa của UBND quận/huyện nơi đăng ký mở cửa hàng kinh doanh làm các thủ tục theo hướng dẫn. Thường thì sau 5 ngày sẽ có kết quả nếu như làm hồ sơ hợp lệ.

Xem thêm: >>> Hướng dẫn cách tìm đối tác kinh doanh phụ tùng ô tô
>>> Hướng dẫn kinh doanh phụ tùng ô tô thành công vững chắc

Phúc Thảo

Share:

Author: Tuan Nguyen

Related Articles